Trường Tiểu học Giang được thành lập từ năm 1990 và được tách ra từ trường cấp 1- 2 Kỳ Giang năm 1990, trường được đặt ở vị Thôn Tân Khê xã Kỳ Giang (Điểm 1) và Thôn Tân Thành xã Kỳ Giang (Điểm 2). Trải qua biết bao khó khăn vất vả với môi trường giáo dục, cơ sở vật chất còn khiêm tốn. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên còn thiếu so với quy định, đời sống chưa ổn định. Nhưng với lòng yêu nghề, mến trẻ tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường vẫn luôn hướng theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ duy trì và phát triển giáo dục, phát huy truyền thống quê hương Kỳ Giang anh hùng, thầy và trò trường tiểu học Kỳ Giang đã không ngừng phấn đấu thực hiện tốt công tác giáo dục đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.    

      Trong những năm qua cùng với sự đổi mới và phát triển của đất nước, sự đi lên của ngành giáo dục. Đội ngũ CBQL, GV, NV nhà trường đã thực sự quan tâm, chăm lo đến hoạt động giáo dục thế hệ trẻ. Với truyền thống cần cù, hiếu học, Đảng bộ và nhân dân xã Kỳ Giang đã không ngừng phấn đấu vươn lên khắc phục khó khăn tập trung đầu tư cho giáo dục. Chính vì thế cơ sở vật chất trường học ngày càng đầy đủ, khang trang, đổi mới, hệ thống phòng học và các phòng chức năng ở hai điểm trường ngày càng được hoàn thiện, cơ sở vật chất nhà trường đã cơ bản đáp ứng yêu cầu của trường chuẩn Quốc gia mức độ 2. Môi trường cảnh quan sư phạm luôn “Xanh - sạch - đẹp - an toàn” đã thật sự tạo ra môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn, thân thiện hấp dẫn đối với học sinh. Giúp các em càng thêm yêu quý trường và thực sự mỗi ngày đến trường là một niềm vui.

 Trải qua quá trình hình thành và phát triển hôm nay trường Tiểu học Kỳ Giang đã có nhiều khởi sắc. Phong trào thi đua: “Dạy tốt – Học tốt” được phát huy có hiệu quả. Chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều chuyển biến tích cực. Đội ngũ giáo viên tuy không đồng đều về tuổi tác, nhưng đều đoàn kết thống nhất không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức nhà giáo, nâng cao năng lực dạy học, hết lòng vì học sinh thân yêu. Thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức  tự học và sáng tạo.

  

Trong quá trình phấn đấu trường đã liên tục đạt được những thành tích đáng ghi nhận:

  Chi bộ đảng: nhiều năm liên tục đạt Tiên tiến xuất sắc

  Trường: tiên tiến xuất sắc được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

  Công đoàn: đạt Công đoàn Vững mạnh xuất sắc được Liên đoàn lao động tỉnh tặng bằng khen.

   Liên đội: Đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc nhiều năm liên tục.

   Những danh hiệu đã được công nhận.

   Giáo viên giỏi tỉnh: 2 đồng chí

   Chiến sỹ thi đua cơ sở: 10 đồng chí.

   Giáo viên giỏi huyện: 10 đồng chí.

   Với những thành tích đã đạt được năm học 2017 - 2018 trường được UNND tỉnh Hà Tĩnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 giao đoạn 2018 - 2023.